คำเตือนจากธรรมชาติ ภูเขาไฟในอินโดฯ ปะทุ ต้องอพยพในรัศมี 3 กิโลเมตร

12 พฤษภาคม 2018 | ข่าวสาร

หลังจากที่เคยมีข่าวเรื่องภูเขาไฟระเบิดที่ฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อไม่นานมานี้ ก็ดูเหมือนว่าโลกของเรากำลังเอาคืนเราอยู่หลังจากที่ทำร้ายมันมานาน เพราะว่าได้เกิดเหตุภูเขาไฟปะทุขึ้นที่ประเทศอินโดนีเซีย บ้านใกล้เรือนเคียงกับประเทศเรานี่เอง!!

โดยเหตุการณ์ภูเขาไฟปะทุเริ่มเกิดขึ้นในวันนี้ (วันศุกร์ที่ 11 พฤษภาคม 2561) ในเวลา 7.32 น. ตามเวลาประเทศไทย ที่รอยต่อระหว่างจังหวัดชวากลางและเมืองยกยาการ์ตา ในประเทศอินโดนีเซีย

การปะทุที่เกิดขึ้นส่งผลให้มีกลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นความสูงถึง 5,500 เมตร นอกจากนี้ก็ยังมีฝุ่นขี้เถ้า และธุลีภูเขาไฟร่วมด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในระหว่างที่ความร้อนกำลังปะทุอยู่ในภูเขาไฟ นี่คือคำอธิบายจากศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีภัยพิบัติทางธรณีวิทยาของประเทศอินโดนีเซีย

Advertisement

ภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นทำให้มีความจำเป็นต้องอพยพชาวบ้านที่อยู่ในรัศมี 3 กิโลเมตรจากปล่องภูเขาไฟ Merapi เพื่อความปลอดภัยจากสิ่งที่อาจตามมาหลังจากที่เกิดการปะทุขึ้น

ทางศูนย์วิจัยกล่าวว่าก่อนการที่จะมีการปะทุเกิดขึ้น ทางศูนย์สามารถสังเกตได้ถึงความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของปล่องภูเขาไฟได้ ก่อนที่จะเกิดการปะทุขึ้นในที่สุด

สำหรับภูเขาไฟ Merapi เป็นภูเขาไฟที่ยังคงมีพลังอยู่มากที่สุดในประเทศอินโดนีเซีย และก็มีประชาชนหลายพันคนอาศัยอยู่บริเวณใกล้ๆ กับภูเขาไฟนี้

Advertisement

แต่ถึงอย่างนั้นทางด้านผู้เชี่ยวชาญว่าการปะทุของภูเขาไฟลูกนี้ยังจัดว่าอยู่ในระดับปกติ และมีระยะอันตรายเพียงแค่รัศมี 3 กิโลเมตรจากปล่องภูเขาไฟเท่านั้น

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้อาจจะเป็นคำเตือนให้เราใส่ใจโลกให้มากขึ้น เพราะว่าภายในสัปดาห์เดียวกันก็เกิดภูเขาไฟปะทุครั้งใหญ่ในสองทวีปเลยทีเดียว

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook