ใครที่กู้ธนาคารไม่ผ่าน 3 เหตุผลที่ทำให้ขอสินเชื่อจากธนาคาร ไม่ผ่านซะที

24 พฤศจิกายน 2016 | Slide, จุดนี้ บ้าน-ยานยนต์

dollar-163473_640

ในปัจจุบันผู้คนหันมาทำธุรกิจส่วนตัวกันมากขึ้น อาจเนื่องมาจากงานประจำหรือการรับราชการไม่ตอบโจทย์ชีวิตผู้คนในยุคนี้ เพราะทุกคนก็คงอยากมีธุรกิจส่วนตัว ไม่ต้องเป็นลูกน้องใคร มีอิสระได้มากกว่า และที่สำคัญยังอาจทำให้ได้เงินมากกว่าด้วย ซึ่งการทำธุรกิจนี้ส่วนใหญ่แล้วก็จำเป็นต้องใช้เงินทุนเป็นจำนวนมากเหมือนกัน

 

ถ้าหากคุณไม่ได้มีทุนหนาอยู่แล้วก็เป็นเรื่องลำบากที่ต้องไปขอกู้กับธนาคาร เพื่อเริ่มต้นธุรกิจ แต่สินเชื่อก็ไม่ได้อนุมัติกันอย่างง่ายดาย เราลองมาดูกันเลยว่าอะไรคือสาเหตุที่ธนาคารไม่ยอมอนุมัติสินเชื่อกันดีกว่า

 

1.ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน

เพราะโดยปกติแล้วไม่ว่าธนาคารหรือสถาบันการเงิน ล้วนแต่ต้องเรียกหลักทรัพย์เพื่อมาค้ำประกันสินเชื่อ โดยส่วนใหญ่แล้วธนาคารต้องการอสังหาริมทรัพย์ อย่างที่ดิน อาคาร สิ่งปลูกสร้าง รองลงมาอาจเป็นเครื่องจักร อุปกรณ์ ซึ่งถ้าหากธนาคารพิจารณาแล้ว เห็นว่าหลักประกันที่เรานำเสนอ มีความสามารถในการเข้าไปครอบครองได้ทันที สะดวกแก่การขายทอดตลาด เพราะมีความต้องการซื้อสูง ก็จะช่วยทำให้การอนุมัติสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

Advertisement

2. ขาดประสบการณ์

ส่วนใหญ่แล้วมีผู้ประกอบการหลายคนที่เริ่มต้นทำธุรกิจ โดยการเลือกเอาความชอบของตัวเองเป็นหลัก หนึ่งในธุรกิจยอดนิยมก็คือร้านกาแฟ ซึ่งการเห็นภาพของความสำเร็จของคนอื่นว่า ธุรกิจประสบความสำเร็จ ขายดิบขายดี จึงหวังว่าถ้าหากตัวเองเปิดร้านบ้างก็น่าจะไปได้ดี ทั้งที่ตัวเองไม่ได้มีความรู้ในด้านการทำธุรกิจอยู่เลย ไม่ได้ศึกษาให้รอบรู้ในสิ่งนั้น ๆ ซึ่

 

 

งเป็นข้อผิดพลาดของผู้ประกอบการหน้าใหม่ ที่มักจะมองเห็นแต่รายได้ที่ดีในอนาคต แต่การพิจารณาสินเชื่อนั้น จะเป็นไปตามพื้นฐานว่า ถ้าหากธุรกิจไม่ได้ประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้ จะสามารถผ่อนชำระคืนสินเชื่อให้กับทางธนาคารได้หรือไม่ ดังนั้นสำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่ ที่ไปขอสินเชื่อทั้งที่ตัวเองไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนอาจจะถูกปฏิเสธจากทางธนาคารได้ เพราะเสี่ยงว่าจะต้องเจอกับปัญหาหนี้เสียในอนาคต

 

3. ไม่มีรายได้ให้เห็น

ในกรณีที่เริ่มดำเนินธุรกิจมาบ้างแล้ว แต่ไม่ได้มีการนำรายได้หรือรายจ่ายเข้าผ่านระบบธนาคาร เพราะเน้นในการใช้เงินสดในการหมุนเงินในธุรกิจมากกว่า หากทำแบบนี้ก็อาจทำให้เสี่ยงต่อการไม่ได้รับอนุมัติเงินกู้เมื่อต้องการเงิน เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราไปขอกู้ ธนาคารจะขอดูการเคลื่อนไหวของการเงินกับธนาคารของเจ้าของธุรกิจเราย้อนหลังอย่างน้อย 6 เดือน หรือขอดูสมุดบัญชีธนาคารเพื่อดู statement ย้อนหลังไป 6 เดือน

 

เพื่อตรวจสอบว่าธุรกิจมีรายรับรายจ่ายเท่าไหร่ มีกำไรมากขนาดไหน และมีเงินคงเหลืออยู่เท่าไหร่ เพื่อพิจารณาว่าเราสามารถผ่อนชำระคืนกับธนาคารตามวงเงินที่ขอกู้ได้ไหม ถ้าหากเราไม่มีหลักฐานตรงนี้ มาแสดงให้ธนาคารดู ถึงแม้ว่าเราจะทำธุรกิจมานานขนาดไหน ก็จะทำให้ธนาคารเชื่อได้ยากว่าธุรกิจของเราทำรายได้จริงตามที่เราแจ้งไว้ และทำให้ทางธนาคารไม่เชื่อว่าเราจะสามารถหาเงินมาผ่อนชำระสินเชื่อได้จริง

Advertisement

 

การขอกู้สินเชื่อจากธนาคารสำหรับการทำธุรกิจนั้น ไม่ได้อนุมัติกันอย่างง่ายดาย จำเป็นต้องมีการนำหลักทรัพย์ไปค้ำประกัน ซึ่งหากธนาคารพิจารณาเห็นสมควรจึงมีการอนุมัติ อีกทั้งในกรณีของผู้ประกอบการมือใหม่ อาจทำให้การกู้สินเชื่อทำได้ยาก เนื่องจากขาดประสบการณ์การทำธุรกิจ ทำให้ธนาคารเสี่ยงต่อปัญหาหนี้เสีย

 

เรียบเรียงโดย :  http://www.joodnee.com

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook