ความสำเร็จสร้างได้ 4 ทักษะสำคัญ ที่ช่วยให้ประสบความสำเร็จ

23 พฤศจิกายน 2016 | Slide, จุดนี้ สาระความรู้

tie-690084_640

            ทุก ๆ คนก็อยากประสบความสำเร็จในสายอาชีพของตน ซึ่งการก้าวไปสู่จุดที่คนยอมรับ ก็ต้องใช้ความพยายามและการพิสูจน์ตัวเอง ให้ทุกคนเห็นในความสามารถที่ไม่ธรรมดาของตน ซึ่งในบางครั้ง การพัฒนาตัวเองทำให้หลาย ๆ คนสับสนว่าควรจะเน้นพัฒนาจุดไหนกันแน่ เพื่อทำให้เติบโตและมีอนาคตที่ดีขึ้นได้ วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ มาฝาก ที่จะช่วยทำให้คุณประสบความสำเร็จ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสายอาชีพไหนก็ตาม ลองมาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1. ทักษะในการสื่อสาร

ถือว่าเป็นทักษะหนึ่งที่มีความสำคัญสำหรับทุกคน เพราะมันมีประโยชน์ที่ดีมากต่อการงานและการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะเมื่อคุณต้องการจะปฏิสัมพันธ์กับใครก็ตาม คุณก็ต้องใช้การสื่อสารเป็นตัวบอกความรู้สึกนึกคิดออกไป ซึ่งไม่ได้หมายถึงแค่การใช้คำพูดเท่านั้น แต่ยังหมายถึงภาษากายอื่น ๆ เช่น การสบตาคู่สนทนา การออกเสียง รวมทั้งวิธีการเลือกใช้คำพูด รวมถึงการนำความรู้ทั่วไปมาใช้ในการสื่อสารด้วย เพราะคนส่วนใหญ่แล้วมักจะจดจำผู้พูดที่ดี มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ฉะนั้นทางที่ดีควรลองหาหนังสือมาอ่าน เพื่อเพิ่มพูนความรู้ให้แก่ตัวเอง และฝึกพูดกับผู้คนให้มากขึ้น จะช่วยพัฒนาทักษะเรื่องการสื่อสารให้ดีขึ้น

Advertisement

2. ความมั่นใจ

การที่จะทำอะไรก็ตามให้ประสบความสำเร็จนั้น จำเป็นต้องมีความมั่นใจในตัวเอง และการมีความมั่นใจในตัวเองยังทำให้คุณโดดเด่นอีกด้วย ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณได้มีโอกาสได้ไปยืนในจุดที่สูงสุดแล้ว หน้าที่ในการตัดสินใจ รวมถึงความรับผิดชอบก็จะมีมากขึ้น ดังนั้นจึงควรต้องพัฒนาตัวเองให้มีบุคลิกของการเป็นผู้นำ ต้องมีความเด็ดเดี่ยว กล้าคิดกล้าตัดสินใจ โดยไม่กลัวต่อความล้มเหลวที่อาจจะเกิดขึ้น และต้องไม่สูญเสียความมั่นใจ เพราะคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตหลายต่อหลายคน ล้วนประสบความล้มเหลวมาก่อนทั้งนั้น

 

3. มีทัศนะคติที่ดี

จัดว่าเป็นกุญแจหลักเลยสำหรับการประสบความสำเร็จในชีวิต ซึ่งเป็นเรื่องความเชื่อ ความรู้สึกนึกคิดภายใน ที่มีผลต่อการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก ซึ่งการมีทัศนะคติที่ดีต่อตัวเองและต่อผู้อื่นนั้น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน ลูกน้อง หรือบริษัท ซึ่งหากเราปล่อยให้ตัวเองมีทัศนะคติที่แย่ ๆ แล้วละก็ ย่อมจะทำให้เกิดผลเสียตามมาต่อชีวิต ดังนั้นการพยายามอดทนต่อปัญหา และการใช้สติในการแก้ไขปัญหา ปรับปรุงมุมมองในการมองโลกให้ดีขึ้น เพียงเท่านี้ก็จะช่วยขจัดปัญหาทุกอย่างให้หมดไปได้แล้ว

 

4. รู้จักนำเสนอตัวเอง

การนำเสนอตัวเองนั้นจัดเป็นสิ่งหนึ่งที่จำเป็นต้องเรียนรู้ เพื่อนำเสนอความสามารถของตัวเองได้อย่างถูกต้องเหมาะสม ไม่ได้หมายถึงการโอ้อวดความสามารถของตัวเอง ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยการเรียนรู้ เพื่อดูแลภาพลักษณ์ให้ดูเป็นมืออาชีพ ดูน่าเชื่อถือ อีกทั้งยังรวมไปถึงมุมมองความคิดของตัวเอง การแต่งตัวและเครื่องประดับที่สวมใส่ เพียงแค่คุณมั่นใจในลุคของตัวเองแล้ว จะทำให้ความมั่นใจมีมากขึ้น จึงส่งผลทำให้ผู้อื่นมีความเชื่อมั่นในตัวคุณเพิ่มขึ้นอีกด้วย

Advertisement

การประสบความสำเร็จในชีวิตนั้น ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นเองโดยบังเอิญ แต่หมายถึงการรู้จักปรับเปลี่ยนตัวเอง ให้มีคุณสมบัติของความสำเร็จ ซึ่งเป็นสิ่งที่พัฒนาและเรียนรู้ได้ โดยการพัฒนาทักษะที่มีความสำคัญเหล่านี้ ให้กลายเป็นคุณสมบัติประจำตัว เพียงแค่นี้ก็ทำให้คุณมีความโดดเด่น และประสบความสำเร็จในสายอาชีพได้แล้ว

 

เรียบเรียงโดย :  http://www.joodnee.com

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook