หิวบ่อยตอนกลางคืน คุณกำลังป่วยด้วยโรค Night eating syndrome หรือเปล่า ?

21 พฤศจิกายน 2016 | Slide, จุดนี้ สาระความรู้

hunger-413685_640การติดนิสัยกินมือดึก หรือการหิวตอนกลางคืนบ่อย ๆ นั้น ไม่ใช่เรื่องดีเลย เพราะทำร่างกายต้องทำงานในการย่อยอาหารอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเมื่อถึงเวลาพักผ่อนก็ไม่ง่วงนอน ทำให้เสียสุขภาพหลายอย่าง และที่สำคัญยังทำให้คุณอ้วนแบบไม่รู้ตัวอีกด้วย แต่การกินมื้อดึกนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับความอ้วนอย่างเดียว มันยังมีความเกี่ยวข้องกับโรค Night eating syndrome ด้วย

 

Night eating syndrome คืออะไร

Night eating syndrome คือ อาการกินผิดปกติ  ซึ่งหมายถึงผู้ป่วยที่รู้สึกหิวอยากกินอาหารตอนกลางคืน แม้จะนอนหลับไปแล้วก็ตาม แต่เมื่อตกใจตื่นกลางดึกก็จะตื่นมากินขนมหรืออาหารในตอนดึกได้ บางคนอาจตกใจตื่นขึ้นมากินขนม 3 – 4 รอบ เพราะรู้สึกนอนไม่หลับถ้าไม่ได้กินมือดึก ทั้งที่ในช่วงระหว่างวันก็ไม่ค่อยรู้สึกหิว หรืออยากกินอาหารมากเท่าไหร่

Advertisement

สาเหตุของ Night eating syndrome

จากหลักฐานทางการแพทย์พบว่าผู้ป่วยที่เป็นโรค Night eating syndrome ส่วนมากจะอยู่ในกลุ่มของผู้ป่วยจิตเวช มีปัญหาเกี่ยวกับสิ่งเสพติด นอกจากนี้ยังมีความผิดปกติมาจากฮอร์โมน ระดับเมลาโทนิน และผู้ป่วยที่เป็นโรคเครียด โรคนอนไม่หลับ ก็มีโอกาสเสี่ยงสูงต่อการเป็นโรค Night eating syndrome

 

อาการของ Night eating syndrome

ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบหิวตอนดึก ชอบกินอาหารตอนกลางคืนอยู่บ้าง ลองมาตรวจสอบดูว่าคุณเป็นโรคนี้อยู่หรือไม่ ด้วยอาการดังต่อไปนี้

  • ตื่นมาตอนเช้ารู้สึกไม่ค่อยหิวเท่าไหร่ แต่พอหลังจากมื้อเย็นทีไรรู้สึกหิว จนทานอาหารเกินความจำเป็นของร่างกาย
  • ไม่กินมื้อเช้า หรือระหว่างวันก็กินน้อยมาก ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดปกติ
  • นอนไม่ค่อยหลับ และตกใจตื่นขึ้นมากลางดึกเพื่อกินอาหารมากกว่า 3 ครั้งต่อคืน
  • ถ้าไม่กินมื้อดึกจะทำให้นอนไม่หลับ แต่ถ้าได้กินมื้อดึกแล้วจะทำให้นอนหลับสบาย
  • มีความรู้สึกว่าการกินอาหารมื้อดึกถือว่าเป็นวิธีการผ่อนคลายความเครียดอย่างหนึ่ง

การรักษา

Night eating syndrome สามารถรักษาให้หายขาดได้ทั้งทางพฤติกรรมและทางด้านจิตใจ โดยแพทย์จะให้การรักษาดังต่อไปนี้

  1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ในขั้นตอนแรกจะต้องให้นักโภชนาการมาดูแลพฤติกรรมการรับประทานอาหารของผู้ป่วย โดยการจัดตารางการรับประทานอาหารให้เป็นไปตามช่วงเวลาปกติที่เหมาะสมกับร่างกาย
  2. ลดความเครียด ในกรณีของผู้ป่วยที่มีความเครียดสะสม จนส่งผลทำให้นอนไม่หลับ และต้องอาศัยการกินมื้อดึกเพื่อระบายความเครียด แพทย์อาจต้องรักษาโรคเครียดด้วยยา
  3. รักษาด้วยจิตวิทยา ซึ่งวิธีนี้จะใช้การบำบัดด้วยการเรียนรู้พฤติกรรม โดยการให้ผู้ป่วยเผชิญกับปัญหาของโรคด้วยตัวเอง และหาวิธีแก้ปัญหาด้วยตัวเอง

Advertisement

การรับประทานอาหารมื้อดึกนั้นเป็นสาเหตุหนึ่งของความอ้วน และนำไปสู่โรคร้ายหลายอย่าง ทั้งยังเป็นการสร้างนิสัยที่ไม่ดีให้กับตัวเอง หากมีอาการหนักถึงขึ้นตื่นมากินอาหารกลางดึก คืนละหลาย ๆ ครั้งแล้วละก็ แสดงว่าคุณกำลังป่วยด้วยโรค Night eating syndrome อยู่ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษา

 

เรียบเรียงโดย www.Joodnee.com

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook