มีเคล็ดลับมาบอก 5 วิธีไล่ยุง ไม่ให้มากัด ด้วยวิธีธรรมชาติ

21 พฤศจิกายน 2016 | Slide, จุดนี้ สาระความรู้

mosquito-1332382_640       

ในช่วงฤดูฝน ถือเป็นฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำ แต่ก็เป็นช่วงฤดูแห่งการแพร่พันธ์ของยุง ซึ่งไม่ได้แค่สร้างความรำคาญ แก่ให้เกิดแค่อาการเจ็บ ๆ คัน ๆ เท่านั้น แต่ยังยังเป็นพาหะนำโรคร้ายมาสู่เราได้หลายอย่าง โดยเฉพาะโรคไข้เลือดออก ซึ่งเป็นโรคระบาดที่พบได้บ่อยในหน้าฝน ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย อาจทำให้เสียชีวิตได้ ดังนั้นเราต้องหาทางกำจัดยุงร้าย ไม่ให้มากัดเราเสียแต่เนิ่น ซึ่งวันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการป้องกันยุงร้ายไม่ให้มาดูดเลือดเรา ด้วยวิธีธรรมชาติ ทำให้คุณและคนรักปลอดภัยจากสารเคมีอีกด้วย

 

1. เปิดพัดลมไล่อากาศให้ไหลเวียน โดยปกติแล้วการป้องกันไม่ให้ถูกยุงกันแบบง่าย ๆ ก็คือการพยายามอยู่ในพื้นที่โล่งมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก แต่ถ้าหากต้องอยู่ภายในห้องหรือภายในอาคารแล้ว วิธีการเปิดพัดลมก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะเมื่อยุงโดนลมพัดแรง ๆ เข้าไป มันก็จะอ่อนแรงแล้วหนีหายไปอย่างแน่นอน

Advertisement

2. วางกระเทียมไว้ตามมุมบ้าน ยุงจัดเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่ไวต่อกลิ่น ซึ่งมันก็ไม่ชอบกลิ่นฉุนของกระเทียม แล้วนำมาวางไว้ตามมุมบ้านอับต่าง ๆ ในบ้าน ยุ่งก็จะค่อย ๆ บินหายไปเอง โดยไม่ต้องฉีดพ่นสารเคมีไล่แต่อย่างใด

 

3. เผาใบโรสแมรี ใบโรสแมรีที่ปกติเราใช้ในการประกอบอาหารนั้น เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการไล่ยุงได้เหมือนกัน เพราะทุกครั้งที่คุณต้องการจัดงานเลี้ยงนอกบ้าน เพียงแค่นำใบโรสแมรีมาวางไว้บนตะแกรงปิ้งย่าง เพราะเมื่อมันโดนความร้อน กลิ่นหอมของมันก็จะช่วยไล่ยุงออกไปจากบริเวณนั้น คราวนี้ก็ไม่ต้องกังวลในเรื่องยุงอีกต่อไป

 

4. ผสมน้ำมันหอมระเหย น้ำมันหอมระเหยนอกจากจะช่วยผ่อนคลายร่างกายและระบบประสาทได้แล้ว มันยังสามารถนำมาใช้ไล่ยุงได้อีกด้วย โดยการนำน้ำมันหอมระเหยกลิ่นมะนาวหรือกลิ่นตะไคร้ซึ่งเป็นกลิ่นที่ยุงเกลียด มาผสมกับน้ำมันยูคาลิปตัสในปริมาณเท่า ๆ กัน แล้วนำมาทาลงบนผิวบาง ๆ หรือจะนำมาฉีดลงบนเสื้อผ้าก็ได้ เพียงแค่นี้ยุงร้าย ก็ไม่กล้ามากล้ำกลายแล้ว

 

5. กับดักกำจัดยุง เพียงแค่นำขวดพลาสติกมาตัดส่วนหัวออก ละลายน้ำเปล่ากับน้ำตาลใส่ขวดที่ตัดไว้ ตามด้วยยีสต์ลงไป จากนั้นนำส่วนบนที่ตัดออกไปมาซ้อน โดยกลับปากขวดเข้าไปอยู่ด้านใน แล้วนำกระดาษสีดำมาติดรอบ ๆ ขวดด้านนอก ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

Advertisement

การกำจัดยุงด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่ให้มากัดเราด้วยวิธีธรรมชาตินั้น มีความปลอดภัยสูง แถมยังไม่ต้องเสี่ยงต่อการใช้สารเคมี ช่วยปกป้องคนรักของคุณให้ปลอดภัย แถมยังหาวัตถุดิบได้อย่างง่ายในชีวิตประจำวัน

 

เรียบเรียงโดย www.Joodnee.com

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook