เคล็ดลับ6 ง่ายๆ ช่วยขจัดกลิ่นอาหารในคอนโดให้หายไป

8 กรกฎาคม 2017 | Slide, จุดนี้ บ้าน-ยานยนต์

kitchen-1416383_640

 

ผู้ที่พักอาศัยอยู่ในคอนโด หรือหอพัก แต่โปรดปรานการทำอาหาร อาจจะต้องประสบปัญหากับกลิ่นอาหารเหม็นตลบอบอวนไปทั่วบริเวณ เพราะโดยบริเวณที่จำกัด ทำให้การระบายไม่สะดวก ซึ่งวันนี้เรามีวิธีการดี ๆ ที่จะช่วยขจัดกลิ่นอาหารไม่ให้มารบกวนใจคุณอีกต่อไป ซึ่งครั้งต่อไปที่คุณจะทำอาหารแล้วละก็ ให้คุณไม่ต้องห่วงในเรื่องกลิ่นอีกต่อไป ลองมาวิธีการการขจัดกลิ่นในคอนโด และหอพักกันเลยดีกว่า

 

1. ปิดประตูและหน้าต่างให้มิดชิด

เพราะเราทราบกันดีอยู่แล้วว่า กลิ่นนั้นสามารถเล็ดลอดไปได้ทุกซอกทุกมุม ดังนั้นก่อนทำอาหารแนะนำให้ปิดประตูห้องต่าง ๆ ไว้ โดยเฉพาะห้องนอน เพราะคุณคงไม่อยากให้ช่วงเวลานอนที่แสนสุข เต็มไปด้วยกลิ่นอาหาร แถมมีกลิ่นติดหมอนและผ้าห่มอีกด้วย

 

Advertisement

 

2. สู้ด้วยกลิ่นหอม

อีกวิธีหนึ่งสำหรับการขจัดกลิ่นที่เหม็นตลบอบอวนในห้องนั้น ให้ใช้เทียนหอม ธูปหอม หรือเตาน้ำมันหอมระเหยก็ได้ โดยเลือกกลิ่นที่ชอบมาจุดตั้งไว้ตามจุดต่าง ๆ ภายในห้อง เพื่อใช้กลิ่นหอมกลบกลิ่นเหม็นที่มีอยู่ให้หายไป แต่ถ้าหากไม่อยากต้องเสียเงินแล้วละก็ เราสามารถใช้สมุนไพรในครัวได้ง่าย ๆ อย่างเช่น พืชหอม เปลือกส้ม มาต้มกับน้ำ เพื่อทำให้กลิ่นหอมระเหยไปทั่วห้อง วิธีนี้ก็จะช่วยขับไล่กลิ่นเหม็นของอาหารให้หายไปได้

 

3. ทำความสะอาดครัวหลังใช้เสร็จทันที

หลาย ๆ คนติดนิสัยชอบทำความแล้วปล่อยให้ครัวสกปรกไม่ยอมทำความสะอาดเสียที ซึ่งเศษอาหารที่หมักหมมอยู่ในครัวเป็นเวลานานก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นได้ ดังนั้นหลังจากทำอาหารเสร็จแล้ว ให้รีบทำความสะอาดครัวทันที โดยการล้างเครื่องครัวจานชามทั้งหลายให้สะอาด รวมทั้งเช็ดถือทำความสะอาดให้ทั่วบริเวณ เพียงแค่นี้ก็จะช่วยแก้ปัญหากลิ่นเหม็นจากอาหารได้แล้ว

 

4. ติดตั้งบานเฟี้ยมกันกลิ่น

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยป้องกันกลิ่นอาหารอันไม่พึงประสงเข้าสู่ห้องต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะห้องสตูดิโอที่ไม่มีผนังกั้นระหว่างห้อง เราสามารถใช้วิธีการติดตั้งบานเฟี้ยมแทน เอาไว้กันกลิ่นเข้าสู่ห้องในขณะทำอาหาร เพราะเมื่อทำเสร็จแล้วจึงค่อยเปิด ไม่กินพื้นที่มาก แถมยังช่วยทำให้ห้องดูเป็นสัดส่วนมากขึ้นอีกด้วย

 

5. ใช้หัวหอมกำจัดกลิ่น

เราสามารถกำจัดกลิ่นที่กระจายไปทั่ว แล้วทำให้เกิดกลิ่นเหม็นได้ด้วยการใช้สมุนไพรจากก้นครัวอย่างหัวหอมได้ ซึ่งกลิ่นฉุนของหัวหอมนั้นมีประโยชน์อย่างมาก เพียงแค่นำหัวหอมไปสับให้ละเอียด และนำไปแช่ในถ้วยน้ำ แล้วนำไปวางกลางห้องครัว หัวหอมก็จะช่วยดูดกลิ่นและควันจากการทำอาหาร ทำให้กลิ่นอาหารไม่ฟุ้งกระจายไปทั่วห้องนั้นเอง

 

Advertisement

 

6. เปิดฮู้ดดูดควัน

ช่วยไล่กลิ่น เราควรเปิดฮู้ดดูดควันทุกครั้งขณะทำอาหาร หรือการนำพัดลมมาช่วยเป่าไล่กลิ่นออกไป หรือการใช้เครื่องฟอกอากาศช่วย ก็สามารถช่วยขจัดกลิ่นอาหารไม่ให้มารบกวนใจอีกต่อไป

 

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทำอาหาร แต่ต้องอาศัยอยู่ในพื้นที่จำกัดอย่างคอนโดและหอพัก ก็สามารถทำอาหารได้อย่างสบายใจได้แล้ว เพียงแค่ลองนำวิธีการป้องกันกลิ่นและขจัดกลิ่นเหล่านี้ไปใช้ดู รับรองว่ากลิ่นจะหายไป ไม่มากวนใจอย่างแน่นอน

 

 

เรียบเรียงโดย www.Joodnee.com

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook