คุณรู้หรือไม่ ? ว่าอาหาร 4 ชนิด อย่าคิดเอาไปแช่ในตู้เย็น เพราะอะไร ?

9 ธันวาคม 2016 | Slide, จุดนี้ สาระความรู้

eat-321671_640

 

        การเก็บอาหารไว้ในตู้เย็นเป็นวิธีการถนอมอาหารที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะช่วยลดการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย แต่มีหลายคนที่ชอบซื้อของมาตุนไว้ในตู้เย็นมากจนเกินไปแล้วกินไม่หมด ทำให้มีของเหลือแล้วก็เสียเต็มตู้เย็น สุดท้ายก็ต้องทิ้งไป และที่สำคัญคุณทราบหรือไม่ว่า การเก็บอาหารไว้ในตู้เย็นนั้นไม่ได้เหมาะกับอาหารทุกชนิด วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวอาหารที่ไม่เหมาะกับการแช่ตู้เย็นมาฝากกัน

 

1. มันฝรั่ง

หลาย ๆ คนคงชอบทำ หลังจากซื้อมันฝรั่งมาแล้วก็เก็บไว้ในตู้เย็น เพื่อต้องการเก็บรักษาไม่ให้มันฝรั่งเน่าเสียไปเสียก่อน แต่การทำแบบนี้ไม่ได้ส่งผลดีแต่อย่างใด เพราะจากรสชาติที่มัน ๆ นุ่มของมันฝรั่ง จะกลายเป็นรสเฝื่อนเหมือนแป้ง และเนื้อของมันฝรั่งจะเริ่มหยาบเหมือนเนื้อทราย ดังนั้นวิธีการเก็บมันฝรั่งที่ดีที่สุดคือการเก็บมันฝรั่งไว้ในถุงกระดาษ แล้ววางเอาไว้ในตู้กับข้าวจะดีกว่า และทิ้งสำคัญหลังจากซื้อมาแล้วห้ามทิ้งไว้ในถุงพลาสติกเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดความชื้นและทำให้มันฝรั่งเกิดเชื้อราได้

Advertisement

2. หอมหัวใหญ่

เครื่องปรุงรสสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับอาหารหลาย ๆ เมนู ดังนั้นเราจำเป็นต้องมีหอมหัวใหญ่ติดไว้ในครัวอยู่ตลอดเวลา และบางคนก็ชอบเก็บไว้ในปริมาณมากเสียด้วย จึงกลัวว่าหอมหัวใหญ่จะเน่าเสียไปก่อน จึงนำไปแช่ในตู้เย็น แต่หอมหัวใหญ่ที่เก็บไว้ในตู้เย็นนั้น จะถูกความชื้นเข้าไปทำลายเนื้อสัมผัสเดิม จึงทำให้หัวหอมนิ่มและเละ แนะนำให้เก็บไว้ในถุงกระดาษและเจาะรูหรือถุงตาข่ายที่มีการระบายอากาศจะดีกว่า จากนั้นจึงเก็บรักษาไว้ในที่เย็นและอับแสง

 

3. มะเขือเทศ

การนำมะเขือเทศสีสันต์สดใสไปแช่ไว้ในตู้เย็นเป็นเวลานาน ๆ นั้น จะทำให้ผิวที่เคยเต่งตึงของมะเขือเทศเหี่ยวและช้ำลง เพราะผิวของมะเขือเทศนั้นบอบบางมาก อีกทั้งยังทำให้รสชาติผิดเพี้ยนไปจากเดิมอีกด้วย ซึ่งวิธีการเก็บรักษามะเขือเทศที่ดีคือการเก็บไว้ในตะกร้าหรือกล่องพลาสติก แล้วจึงวางไว้ในอุณหภูมิห้องตามปกติ แต่สำหรับคนที่อยากให้มะเขือเทศสุกเร็วขึ้น แนะนำให้ห่อไว้ในถุงกระดาษอีกชั้นหนึ่ง แต่ยังไงก็ตาม ควรซื้อมะเขือเทศมะเก็บไว้ในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น หากซื้อเก็บไว้มากจนเกินไป ก็จะทำให้กินไม่ทันและเน่าเสียไปในที่สุด

 

4. กล้วย

ผลไม้ยอดฮิต ที่ช่วยเติมพลัง เพิ่มความสดใส และแก้หิวได้เป็นอย่างดี สำหรับการแช่กล้วยในตู้เย็นอาจจะเป็นความคิดที่ไม่ค่อยเข้าท่าเท่าไหร่ เพราะหากคุณนำกล้วยที่มีสีเขียวไปแช่ในตู้เย็น ความเย็นจะกักเก็บความสดไว้ จึงทำให้กล้วยสุกช้าลง ทางที่ดีเราควรเก็บกล้วยที่ยังไม่สุกไว้นอกตู้เย็นจะดีกว่า รอจนกว่ากล้วยจะสุกแล้วค่อยนำไปแช่ในตู้เย็น ถึงแม้ว่าเปลือกด้านนอกจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแล้วก็ตาม แต่เนื้อด้านในก็ยังสุกพร้อมกินได้เหมือนเดิม

Advertisement

อาหารบางอย่างนั้นไม่เหมาะสำหรับการเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะจะทำให้รสชาติของอาหารผิดเพี้ยนไป แถมทำให้เนื้อสัมผัสเปลี่ยนไป ดังนั้นวิธีการเก็บรักษาไว้ในถุงกระดาษ ในอุณหภูมิปกติจะช่วยรักษารสชาติอาหารให้เหมือนเดิม

เรียบเรียงโดย www.Joodnee.com

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook