คุณรู้หรือไม่ ? ความหมายแห่งสี ช่วยบอกตัวตนของคุณได้

7 ธันวาคม 2016 | Slide, จุดนี้ บันเทิง-วาไรตี้

head-197345_640

        มนุษย์แต่ละคนนั้นล้วนแต่มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ในด้านความคิด ความชอบ ทัศนะคติ การมองโลก รูปแบบการใช้ชีวิต ซึ่งเป็นสิ่งที่บ่งบอกความเป็นตัวตน ซึ่งสีที่คุณชอบก็เป็นสิ่งหนึ่งซึ่งสามารถบอกความเป็นตัวคุณได้อย่างมากมาย เพราะสีแต่ละสีนั้นก็มีความหมายที่ซ่อนอยู่ แถมสียังมีอิทธิพลต่ออารมณ์ของมนุษย์เป็นอย่างมาก วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับเรื่องของสีที่คุณชอบมาฝากกัน

 

1. สีแดง

หมายถึงพลัง ความเข้มแข็ง พลังอำนาจ ความร้อนแรงอันตราย ความตึงเครียด ความโกรธ ความเร้าใจ ดังนั้นหากต้องการดึงดูดผู้คนให้สนใจ สีแดงจะช่วยทำให้ข้อความดูเด่นขึ้นได้ ทำให้เกิดการตอบสนองอย่างรวดเร็ว เช่น ป้าย SALE หรือสัญญาณจราจร รวมทั้งกระตุ้นความสดใส ทำให้รู้สึกตื่นตัว ท้าทาย สำหรับคนที่ชอบสีแดงนั้น จะมีความเป็นผู้นำ มีความเชื่อมั่นใจตัวเองสูง เป็นคนเปิดเผย และรักความสนุกเฮฮา

Advertisement

2. สีเหลือง

หมายถึง ความสุข สงบ ความอ่อนโยน รุ่งเรือง มังคั่ง มองโลกในแง่ดี บริสุทธิ์ ฉลาด มีปัญญา รวมไปถึงคุณธรรม เป็นสีที่ทำให้รู้สึกสบาย ผ่อนคลาย แต่ถ้าหากสีเหลืองอ่อน จะส่งผลทำให้อยู่ในอาการไม่สบาย ได้แก่การเป็นหวัด มีปัญหาสุขภาพ หรือเป็นสิ่งที่ต้องระวัง จึงนิยมนำมาทำเป็นป้ายเตือน เช่น ป้ายมือใหม่หัดขับ หรือป้ายในรถมีเด็ก สำหรับผู้ที่ชอบสีเหลืองนั้น เป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าเป็นคนใจเย็น มีคุณธรรม มีความอบอุ่น อ่อนโยน มีความเห็นอกเห็นใจต่อเพื่อนมนุษย์ มีความเมตตาต่อผู้อื่น

 

3. สีชมพู

หมายถึง หนุ่มสาว การเริ่มต้น ความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเชื่อกันตามหลักของโหราศาสตร์ ซึ่งเป็นสีที่ผสมระหว่างสีแดงกับสีขาว สีชมพูจึงมีความหลากหลายทางอารมณ์ มีความเข้มแข็งและความอ่อนหวาน ความรักที่ใช้สีชมพูจึงเป็นความรักที่มีความอ่อนหวานและมีความหนักแน่นแฝงอยู่ สำหรับผู้ที่ชอบสีชมพูนั้น แสดงว่าเป็นคนมีน้ำจิตน้ำใจ จิตใจกว้างขวาง มองโลกในแง่ดี ทุ่มเท จริงจัง จริงใจ ชัดเจน โดยเฉพาะกับคนรักซึ่งตามเอาใจดูแลเป็นอย่างดี

 

4. สีเขียว

เป็นสีแห่งชีวิต ซึ่งเป็นสีที่สื่อต่อการกำเนิดของพลัง เป็นสีแห่งธรรมชาติ ความอุดมสมบูรณ์ของพืชพันธุ์ ต้นไม้ใบหญ้า ดังนั้นสีเขียวจึงเป็นสีแห่งชีวิต สำหรับคนที่ชอบสีเขียว จึงหมายถึงคนนิสัยสดใสร่าเริง มีชีวิตชีวา ดังนั้นสำหรับคนที่ชอบสีเขียวจะค่อนข้างปรับตัวได้เร็ว มีความทุกข์น้อย เป็นคนใจกว้าง ใจเย็น และรักความยุติธรรม ไม่ชอบทะเลาะกับใคร

 

5. สีส้ม

เป็นสีที่ผสานระหว่างสีแดงกับสีเหลือง อันหมายถึงความสมดุลของธรรมชาติ อย่างพระอาทิตย์ยามเช้า และพระอาทิตย์ยามเย็น มีความเป็นกลาง สื่อถึงความห่วงใย เอาใจใส่ ใครที่ชอบสีส้ม จะเป็นคนที่น่าเชื่อถืออาจไม่ถึงขั้นเป็นผู้นำ เป็นคนที่มีความรู้อยู่ในตัวมาก ใฝ่หาความรู้อยู่ตลอดเวลา ไม่หยุดนิ่ง มีความเป็นครูอยู่ในตัวชอบสอน ถ่ายทอดความรู้ให้ผู้อื่น

 

6. สีฟ้าหรือสีน้ำเงิน

หมายถึง โชคดี การป้องกัน ความสงบ ความนุ่มนวล การแบ่งปัน ความร่วมมือ เป็นสีแห่งความสุข เป็นสีที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพราะเป็นสีของท้องทะเล ดังนั้นสีนี้จึงเป็นสีที่แสดงถึงความเป็นเสียงส่วนใหญ่ ส่งผลในเรื่องของความมั่งคั่ง ในทางจิตวิทยามองว่าเป็นสีแห่งความสดชื่น ปลอดโปล่ง สบาย คนที่ชอบสีฟ้าหรือสีน้ำเงิน จะเป็นที่ชอบพูดคุยพบปะกับผู้คน ประชาสัมพันธ์เก่ง เข้ากับคนได้ง่าย แต่ก็มีโลกส่วนตัวสูง ยิ้มเก่ง ร่าเริง โกรธง่าย หายเร็ว เป็นคนรักความสงบ มองโลกในแง่ดี

Advertisement

7. สีม่วง

หมายถึงการดูแลปลอบโยน ช่วยทำให้จิตสงบและอดทนต่อความรู้สึกโศกเศร้าสูญเสีย เป็นสีที่กระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจ เป็นสีแห่งความหรูหรา น่าติดตาม เร้นลับ มีพลังอำนาจแฝง ความเศร้า ความผิดหวัง สีม่วงยังถือว่าเป็นสีที่มีความเกี่ยวข้องที่ลึกลับทางจิตวิญญาณ ใครที่ชอบสีม่วง จะเป็นที่มีจิตเข้มแข็ง สนใจในเรื่องจิตวิญญาณ ชอบคิดค้นสิ่งแปลกใหม่ และแหวกแนว

 

8. สีขาว

หมายถึง ความบริสุทธิ์ จินตนาการไร้ขอบเขต ไม่มีสิ่งผิดสิ่งถูก นอกจากนี้ยังหมายถึงความเยือกเย็น การแยกหรือการปลีกวิเวกก็ได้ ผู้ที่ชื่นชอบสีขาวนั้น จะเป็นผู้ที่พร้อมรับฟังความคิดเห็น เป็นคนที่เปิดใจกว้าง ในการยอมรับทั้งสิ่งที่ดีและเลว แล้วจึงในสิ่งที่ดีมาปรับใช้กับชีวิต คนที่ชอบสีนี้เป็นคนเจ้าระเบียบ จุกจิก และมีความเชื่อมั่นในความคิดของตัวเอง

 

9. สีดำ

เป็นสีที่สื่อถึงความสุขสงบ ความมั่นคง ความลึกลับ ความกลัว ให้ความรู้สึกหดหู่ สามารถหลอมรวมกับทุกสิ่ง เปรียบได้กับการหลอมรวมจิตใจของผู้คนทั้งโลก ในจุดหนึ่งของจิตใจจิตใจของมนุษย์ก็พร้อมที่จะมีกิเลส หรือยอมรับกิเลสทั้งหลายเข้ามาสู่จิตใจ สีดำตามหลักจิตวิทยาและหลักโหราศาสตร์ เป็นสีของพระราหู ซึ่งหมายถึงความลุ่มหลง ความมัวเมาในสิ่งต่าง ๆ แต่ไม่ใช่ทุ่มเท ใครที่ชอบสีนี้ จะเป็นคนที่มีความเด็ดขาด ไม่มีตรงกลาง ตัดสินความดีเลว ด้วยตัวเอง มีความชัดเจน ตัดสินใจจากความรู้สึกของตัวเอง ไม่มีหลักเกณฑ์ในชีวิตมาก เป็นคนที่ยอมรับความเปลี่ยนแปลง หรือความเป็นไป คนที่ชอบสีดำเป็นคนกล้าหาญ อดทน

 

10. สีเงิน

เป็นสีที่แสดงให้เห็นถึงความมีเสน่ห์ ความสง่างาม ความทันสมัย พลังแห่งผู้หญิง ความหรูหรา ความสมัยใหม่ ในทางจิตวิทยาจะใช้สีเงินร่วมกับสีอื่น ๆ เพื่อทำให้สะดุดตา ผู้ที่ชอบสีเงินจะมีความเป็นตัวเองสูง แสดงความเป็นตัวตนออกมาอย่างชัดเจน คนที่ชอบสีเงินจะชอบปรับปรุงตัวเอง เพราะเห็นข้อผิดพลาดของตัวเอง เป็นคนที่มองภายในสู่ภายนอก ดังนั้นจึงไม่ได้ใส่ใจความคิดของผู้อื่นมากเท่าไหร่ เช่น คนอื่นจะเป็นอย่างไร ไม่เป็นไร ฉันขอเป็นคนดีและมุ่งทำสิ่งที่ดี

Advertisement

11. สีทอง

เป็นสีของธาตุทอง เป็นสีของความหรูหรา เหนือระดับ เป็นสีที่สื่อถึงความร่ำรวย พระเจ้า ชัยชนะ การให้ชีวิตใหม่ ใครที่ชอบสีนี้เป็นที่ชอบทำให้อะไรแล้วให้ผลงานออกมาอย่างดีที่สุด เป็นที่หนึ่ง มีชีวิตอยู่อย่างสุขสบาย มีนิสัยใจร้อน จิตใจเป็นคนอ่อนนอกแต่แข็งใน

 

สีแต่ละสี ก็ล้วนแต่สื่ออารมณ์ไม่เหมือนกัน อีกทั้งการใช้สีให้เหมาะสมก็ยังเป็นสิ่งที่สำคัญที่ช่วยกระตุ้น หรือทำให้สะดุดตาขั้นได้ แถมสีแต่ละสีก็ให้ความหมายที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นสีที่เราชอบ จึงสะท้อนความเป็นตัวตนของคุณด้วย

เรียบเรียงโดย :  http://www.joodnee.com

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook